VKIN chia sẻ dấu hiệu và phương pháp điều trị viêm bàng quang

Viêm bàng quang là gì?

Viêm bàng quang là một thuật ngữ y tế. Hầu hết trường hợp viêm là do vi khuẩn, nó có thể được gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Nhiễm trùng bàng quang có thể đau và khó chịu, và có thể trở thành một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu nhiễm trùng lan đến thận.

Ít phổ biến hơn, viêm bàng quang có thể xảy ra như là một phản ứng đối với một số loại thuốc, liệu pháp bức xạ hoặc chất kích thích, chẳng hạn như chất vệ sinh phụ nữ, thuốc diệt tinh trùng hoặc sử dụng ống thông lâu dài. Viêm bàng quang cũng có thể xảy ra như là một biến chứng của bệnh khác.

Việc điều trị thông thường cho vi khuẩn viêm bàng quang là thuốc kháng sinh. Điều trị cho các loại viêm bàng quang phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

7 dấu hiệu nhận biết bệnh viêm bàng quang

Khó tiểu

Khó tiểu thường sẽ đi kèm cảm giác đau buốt khi tiểu. Đây là một trong những triệu chứng điển hình của các bệnh nhiễm trùng niệu đạo hay viêm bàng quang

Tiểu thường xuyên

Người bệnh sẽ có cảm giác muốn đi tiểu và đi tiểu nhiều lần. Mỗi lần có thể ra không nhiều nước tiểu. Nếu đi tiểu nhiều hơn 8 lần/ngày và thức dậy nhiều lần vào ban đêm để đi tiểu thì đó rất có thể là dấu hiệu bệnh.

Mắc tiểu và không thể nhịn

Đó là cảm giác bạn mắc tiểu và muốn đi tiểu ngay vì cảm thấy rất khó nhịn. Triệu chứng này thường xuất hiện với tình trạng đi tiểu nhiều lần.

Đau bụng dưới và lưng

Viêm bàng quang sẽ gây đau ở phần bụng dưới. Cơn đau có thể thường xuất hiện mỗi khi tiểu. Nếu mắc bệnh lâu ngày mà không được chữa trị thì tình trạng viêm có thể lan đến thận, khiến đau ở vùng lưng thấp và hông. Các triệu chứng có thể kèm theo sốt cao, nôn mửa

Tiểu ra máu

Tiểu ra máu là dấu hiệu khá rõ rằng bạn đang bị viêm bàng quang. Nước tiểu có máu là do các tế bào hồng cầu rỉ ra từ thận hay những nơi khác của đường tiết niệu. Tuy nhiên, một số trường hợp hồng cầu xuất hiện với số lượng rất ít, chỉ có thể phát hiện khi xét nghiệm dưới kính hiển vi

Nước tiểu có mùi hôi

Viêm bàng quang sẽ khiến nước tiểu có mùi nặng và hôi. Đó là một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của bệnh.

Nước tiểu có màu đục

Ở người khỏe mạnh, nước tiểu thường có màu vàng nhạt và khá trong. Nhưng với người bị viêm bàng quang hay viêm ở bất kỳ nơi nào trong đường tiết niệu thì nước tiểu của họ sẽ bị đục. Hiện tượng này là do mủ chứa vi khuẩn và tế bào bạch cầu hòa trong nước tiểu.

Các phương pháp điều trị viêm bàng quang

1. Điều trị viêm bàng quang xuất huyết bằng thuốc

Điều trị viêm bàng quang xuất huyết bằng thuốc được áp dụng cho các trường hợp bệnh nhẹ, nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn.

Thông thường bác sĩ sẽ sử dụng các thuốc kháng sinh liều cao. Dạng thuốc chủ yếu để điều trị là các thuốc dạng tiêm, dạng viên uống. Tùy vào từng trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định những loại thuốc phù hợp với người bệnh.

Phần đa các loại thuốc này có tác dụng điều trị tận gốc các loại vi khuẩn gây bệnh. Có công dụng kháng viêm, làm lành các tổn thương, viêm nhiễm nhanh chóng.

Riêng đối với trường hợp là nữ giới trong thời gian mãn kinh mà bị viêm bàng quang thì bên cạnh sử dụng thuốc kháng sinh thì bác sĩ có thể sẽ cho sử dụng thêm các thuốc estrogen dạng kem.

2. Chữa viêm bàng quang bằng phương pháp ngoại khoa

Chữa viêm bàng quang bằng phương pháp ngoại khoa hay chính là phương pháp phẫu thuật. Những trường hợp viêm nhiễm bàng quang do tắc nghẽn cổ bàng quang, sỏi bàng quang, hoặc trường hợp điều trị bằng thuốc không có hiệu quả sẽ được chỉ định phương pháp này.

Hai phương thức dùng để điều trị viêm bàng quang được các chuyên gia đánh giá cao đó chính là mổ nội soi và xung tần số. Để có được kết quả điều trị tốt và hiệu quả cao bạn cần tìm đến những địa chỉ y tế uy tín để tiến hành dù các thủ thuật này không yêu cầu quá cao về kỹ thuật.

3. Áp dụng biện pháp tâm lý để điều trị viêm bàng quang

Áp dụng biện pháp tâm lý để điều trị viêm bàng quang như thế nào cho đúng? Các trường hợp người bệnh mắc chứng viêm bàng quang thần kinh sẽ được áp dụng phương pháp này.

Bởi không ít người bệnh do tâm lý căng thẳng, stress kéo dài không có cách khắc phục nên đã dẫn đến tình trạng bệnh. Lúc này, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị là kết hợp giữa các thuốc đặc trị với liệu pháp tâm lý để giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh của mình.

4. Điều trị viêm bàng quang bằng thuốc Đông y

Điều trị viêm bàng quang bằng thuốc Đông y như thế nào cho thật sự hiệu quả? Những bài thuốc Đông y luôn luôn góp mặt trong những cách chữa bệnh phổ biến của chúng ta. Chính vì vậy, với viêm bàng quang thì các bài thuốc này vẫn được lựa chọn. Tuy nhiên, những bài thuốc này chủ yếu là bài thuốc hỗ trợ điều trị giúp quá trình chữa viêm bàng quang có được hiệu quả tốt hơn.